Đăng nhập   |   Đăng ký

Tin mớiTin nổi bật

Xu hướng công nghệ 2015

Hãy cùng Tailieuhoctap điểm lại những điểm mốc, sự kiện công nghệ trong năm 2014 và những dự đoán của chuyên gia cho năm 2015. Đây là các xu hướng công nghệ được đánh giá sẽ tạo ra thay đổi không ngờ trong năm tới.
 
Nhìn lại năm 2014

 
  • Máy tính bảng ngày càng được sử dụng rộng rãi và bán chạy hơn máy tính xách tay
  • Điện thoại Apple iPhone 6 Plus ra đời và được hưởng ứng rất tốt trên toàn thế giới, doanh số không ngừng tăng lên .
  • Chuẩn 4G LTE, chuẩn cho truyền thông không dây tốc độ dữ liệu cao dành cho điện thoại di động và các thiết bị đầu cuối dữ liệu, được sử dụng rộng rãi tại các nước phát triển.
  • Dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí cho các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ
  • Dịch vụ SaaS càng được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp
  • Song song với taxi truyền thống, dịch vụ “Giao thông chia sẻ” (Uber,…) phát triển nhiều hơn mặc dù gặp nhiều rào cản trong chính sách ở một số nước.
  • Thanh toán di động được dùng rộng rãi hơn tại Mỹ và các nước phát triển
  • Màn hình độ phân giải 4K không những được sử dụng rộng rãi trên TV mà còn được các hãng đưa vào các thiết bị chụp hình, smartphone, laptop…
 
10 dự đoán hàng đầu của chuyên gia năm 2015
1.  Tính toán khắp nơi  

Gartner dự đoán khi các thiết bị di động ngày càng phổ biến thì việc đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng di động trên nhiều ngữ cảnh, nhiều cách thức tương tác,… sẽ càng được chú trọng chứ không chỉ tập trung vào các thiết bị riêng lẻ.
 
 
Theo Ông Cearley"Điện thoại và các thiết bị không dây sẽ là một phần của một môi trường máy tính mở rộng với các thiết bị tiêu dùng điện tử, màn hình làm việc,màn hình ở không gian công cộng…. Càng ngày, đó là môi trường chung, tích hợp được các yêu cầu của người dùng di động. Lúc này, các tổ chức CNTT sẽ có thách thức mới khi bị mất đi quyền kiểm soát thiết bị người dùng cuối"
 

2.   Internet of things
 

Theo Gartner, xu hướng Internet of things sẽ ngày càng phát triển với 4 mô hình ứng dụng cơ bản là: quản trị - tối ưu hóa sự vật dựa trên phản hồi thông tin trạng thái hoạt động của chính sự vật; tính phí-cung cấp giải pháp tối ưu phí sử dụng dựa trên tính chất hoạt động riêng của sự vật; hoạt động –khả năng tự động kiểm soát môi trường xung quanh sự vật; và mở rộng - khả năng tự động kết nối và nâng cấp với hệ thống của sự vật.

Môi trường Internet of things sẽ mang lại nhiều giá trị hơn cho mọi người trên dòng dữ liệu có được do số hóa tất cả mọi thứ (con người, sự vật, thông tin, địa điểm). Doanh nghiệp ở tất cả các ngành đều có thể phát huy tối đa hiệu quả nhờ việc ứng dụng các mô hình này, không giới hạn sự vật chỉ là tài sản, máy móc mà trên tất cả mọi thứ.


3.   Công nghệ in 3D
 

Doanh số của máy in 3D trên thế giới dự kiến sẽ tăng 98% trong năm 2015, và tăng gấp đôi trong năm 2016. Công nghệ in 3D sẽ đạt tới đỉnh điểm trong vòng ba năm tới khi thị trường cho các thiết bị in ấn 3D ngày càng phát triển, công nghệ ngày càng cải tiến và chi phí ngày càng phù hợp hơn.
In 3D là một thực tế, phương tiện hữu hiệu và hiệu quả để giảm chi phí trong thiết kế, tạo mẫu và sản xuất trong tương lai.
 

4.   Phân tích dữ liệu sẽ được chú trọng và tăng cường hơn
 

Khi các hệ thống nhúng ngày càng nhiều, khối lượng dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc càng “bùng nổ” thì nhu cầu phân tích dữ liệu thành thông tin có ý nghĩa ngày càng cấp thiết và quan trọng.

Ông Cearley khuyến cáo “Mỗi ứng dụng giờ đây đều cần phải có một ứng dụng phân tích đi kèm. Các tổ chức cần phải xây dựng hệ thống để có thể chọn lọc thông tin cần thiết từ khối lượng lớn dữ liệu đến từ các hệ thống Internet of things, mạng xã hội và các thiết bị không dây, và sau đó cung cấp chính xác các thông tin này đến đúng người, vào đúng thời điểm. Lúc đó chức năng phân tích phải “thông minh” và vô hình nhúng ở khắp mọi nơi. Big Data vẫn đóng vai trò quan trọng trong xu hướng này nhưng quan trọng là thông tin, chứ không phải là dữ liệu”
 

5.   Hệ ngữ cảnh có giá trị(Context Rich Systems).
 

Bằng cách hiểu bối cảnh xung quanh khi nhận được yêu cầu của người sử dụng, các ứng dụng không chỉ có thể tự điều chỉnh cách phản hồi sao cho phù hợp nhất mà còn phải ngày càng tiện hơn cho người sử dụng trong một thế giới máy tính ngày càng phức tạp.
 

6.   Máy thông minhPhân tích hiểu ngữ cảnh là nền tảng của thế giới máy thông minh. Nền tảng này kết hợp với các thuật toán tiên tiến cho phép hệ thống hiểu được môi trường, tự học và đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Hệ thống xe tự vận hành, robot tiên tiến,… sẽ phát triển nhanh chóng, mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên máy thông minh sẽ là đột phá nhất trong lịch sử của CNTT.

7.   Điện toán đám mâyĐiện toán đám mây sẽ càng sử dụng phổ biến với việc nhấn mạnh vai trò trung tâm của đám mây. Một ứng dụng sẽ nằm trên đám mây sẽ phục vụ mọi đối tượng khách hàng.
 
Ngoài ra, trong thời gian tới, điện toán đám mây sẽ tập trung vào việc đồng bộ hóa thông tin nội dung và trạng thái ứng dụng trên các thiết bị di động cũng như tăng tính linh động cho các ứng dụng. Theo thời gian, các ứng dụng sẽ phát triển theo hướng cho phép có thể sử dụng đồng thời trên nhiều thiết bị. Hiện nay hiện tượng màn hình thứ hai đã gắn kết tivi với thiết bị di động và trong tương lai, trò chơi và các ứng dụng doanh nghiệp cũng sẽ sử dụng nguyên tắc này, sự kết hợp các thiết bị không dây và các thiết bị khác sẽ mang lại nhiều tiện lợi hơn cho người dùng.
 

8.   Hạ tầng và ứng dụng dựa trên mô hình phần mềmMô hình Agile sẽ được ứng dụng rộng rãi, từ lập trình ứng dụng đến việc xây dựng các hệ thống hạ tầng cơ bản cho phép các tổ chức có thể linh hoạt thay đổi khi cần thiết trong thế giới kinh doanh kỹ thuật số thường xuyên đổi mới.

9.   Mô hình Web-Scale IT


 
Đây là mô hình điện toán toàn cầu,tích hợp các dịch vụ điện toán đám mây lớn trong các hoạt động của doanh nghiệp. Nhiều tập đoàn đã bắt đầu suy nghĩ, phác thảo và xây dựng các ứng dụng và hạ tầng dạng Web “khổng lồ” như Amazon, Google và Facebook. Các bước đầu tiên hướng tới hệ thống Web-Scale IT nên là DevOps – đó là tích hợp hướng phát triển và hoạt động hiện có của Doanh nghiệp với nhau sao cho có thể phát triển nhanh, không ngừng cải tiến các ứng dụng và dịch vụ.
 

10.   Bảo mậtTất cả các con đường đến tương lai kỹ thuật số thành công đều phải qua cửa bảo mật. Tuy nhiên bạn không nên nghĩ bảo mật là một rào cản mà e ngại trong thế giới kinh doanh kỹ thuật số. Các công ty sẽ ngày càng nhận ra rằng họ không thể cung cấp một môi trường bảo đảm an ninh 100%. Vấn đề là nên thường xuyên đánh giá rủi ro và sử dụng các công cụ kiểm soát hữu hiệu hơn. Chỉ có tường lửa thì không thể đủ mà mọi ứng dụng cần phải có khả năng “tự ý thức” và “tự bảo vệ”.
 
 
 
TAILIEUHOCTAP lược dịch theo itbusinessedge.com
Vui lòng ghi rõ nguồn http://tailieuhoctap.vn khi đăng lại nội dung này