Đăng nhập   |   Đăng ký

Tin mớiTin nổi bật

Windows 10: Điều kiện để được nâng cấp miễn phí

Theo thông tin chính thức từ sự kiện công bố ngày 21/01/2015 ,  Microsoft thì họ sẽ nâng cấp miễn phí lên Windows 10 dành cho người dùng đang sử dụng Windows 7 và Windows 8 hoặc 8.1. Đồng thời nhận được hỗ trợ trọn đời từ Microsoft cho các thiết bị sử dụng.
 

Tối  ngày 21/01 tại Redmond  (21/01), Terry Myerson - Phó chủ tịch phụ trách mảng  Hệ điều hành tại Microsoft cho biết những người đang dùng Windows 7, Windows 8 và Windows 8.1 sẽ được nâng cấp lên Windows 10 miễn phí trong  năm đầu tiên khi Windows 10 ra mắt.  

Tin vui hơn là khi các  bạn nâng cấp lên Windows 10 miễn phí thì bạn vẫn được hỗ trợ đầy đủ trong quá trình sử dụng và sẽ đảm bảo nó luôn được cập nhật về phần mềm trong suốt vòng đời của mình. Sau khi hết 1 năm thì bạn phải mua bản quyền nếu muốn tiếp tục sử dụng. Chương trình này được áp dụng cho hàng triệu người dùng  từ desktop, laptop, smartphone  và cả Windows Phone.

Đương nhiên là điều kiện để được nâng cấp miễn phí lên Windows 10 thì bạn phải đang sử dụng Win 7, Win 8 hay Win 8.1 bản quyền.

 

Windows 7 và Windows 8 được nâng câp lên Windows 10 miễn phí
 

Tuy nhiên trên trang Windows 10 của Microsoft chia sẽ thông tin: "Hầu hết các thiết bị sẽ tương thích với Windows 10 tuy nhiên sẽ có một số thiết bị không hỗ trợ một vài  chức năng vì phần cứng hoặc phần mềm không tương thích. Để nâng cấp lên Windows 10 người dùng chỉ cần kết nối internet và kích hoạt tính năng Windows Update. Ngoại trừ những phiên bản sau: Windows 7 Enterprise, Windows 8/8.1 Enterprise, and Windows RT/RT 8.1. Những phiên bản này sẽ chưa thể nâng cấp lên Windows tại thời điểm hiện tại được chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin sớm trong thời gian tới".
 
Các tính năng mới đáng chú ý trên Windows 10
 
1. Start Menu trở lại

Sau nhiều phản hồi không tốt  trên Windows 8 về việc thiếu Start Menu quen thuộc. Vì thế trên phiên bản Windows 10, Microsoft cũng đã quyết định mang menu Start quen thuộc trở lại với người dùng. Điểm đáng chú ý ở đây là Start Menu được làm mới với một sự kết hợp giữa Start Menu cổ điển và Modern UI.

 

Windows 10: đưa trình đơn Start trở lại - Ảnh: Microsoft

 
Như vậy, khi người dùng nhấn chuột vào nút Start ở góc dưới bên trái của màn hình sẽ thấy hai Panel cạnh nhau, trong đó cột bên trái là những Shortcut chức năng và ứng dụng thường sử dụng được ghim vào tương tự như Windows 7 và cột bên phải là các ứng dụng Modern được sử dụng thường xuyên và gần đây nhất.

 


Nút Power ở phía trên cung cấp các tùy chọn tắt máy như Hibernate, Standby và Shutdown. Ngoài ra, còn có một lựa chọn là All apps. Các ứng dụng ở cột bên phải bao gồm các Live tiles, cho phép người dùng tùy chỉnh, thay đổi kích thước và sắp xếp lại.
Ngoài ra, khi chạy các Modern ngoài Desktop, ứng dụng sẽ hiển thị trong các cửa sổ thay vì phóng to như mặc định nhằm tối ưu cho người dùng bàn phím và chuột.
 
2. Universal Search trong Start Menu
 
Công cụ tìm kiếm Search ở dưới cùng của Start Menu được gọi là Universal Search, không chỉ có chức năng tìm kiếm các chương trình và các tập tin trên máy tính (giống như trên Windows 7), mà còn có khả năng tìm và hiển thị cả những kết quả có liên quan trên Internet.

Công cụ này được hỗ trợ bởi chính công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft, qua đây người dùng sẽ không cần phải mở trình duyệt để tìm một danh mục cụ thể trên Wikipedia. Như vậy, Microsoft đã "khôn ngoan" khi cố tình “ép” người dùng phải sử dụng dịch vụ tìm kiếm Bing của mình nhằm giành lại thị phần đã bị mất từ chính công cụ tìm kiếm của Google.]
 
3. Multiple Desktop
 
Chức năng Multiple Desktop giờ đây cho phép người dùng chứa nhiều ứng dụng trên màn hình với các mục đích và chủ đề khác nhau. Đây là tính năng tương như như Apple Spaces trên  OS X, giúp người dùng quản lý nhiều cửa sổ ứng dụng đang mở tốt hơn.
 

 
Bây giờ, thay vì phải mở nhiều cửa sổ ứng dụng trên cùng một trang desktop, người dùng có thể tạo thêm các desktop ảo để có thể phân chia và quản lý ứng dụng tốt hơn. Người dùng có thể gắp các ứng dụng từ desktop này và thả sang desktop khác dễ dàng qua giao diện Snap Assist. Ví dụ có thể sử dụng một desktop để xem phim với các ứng dụng như Youtube, Netflix... trong khi desktop khác dùng để làm việc với các công cụ Word, Excel và Internet Explorer được mở.
 
4. Task View
 
Với một desktop hoàn toàn mới, người dùng sẽ có thêm một cách khác để theo dõi các ứng dụng đang mở trên hệ điều hành mới, chỉ bằng cách bấm nút Task View trên thanh Taskbar hoặc chỉ cần vuốt từ cạnh trái của màn hình để kéo lên danh sách hiển thị Thumbnail với tất cả các ứng dụng và các tập tin đang mở.
 

 
Nó không khác nhiều so với sử dụng các Shortcut kết hợp Alt+Tab trên bàn phím, nhưng là cách thuận tiện để người sử dụng có được một cái nhìn tổng quan về những gì đang chạy.
 
5. Cải thiện Start Screen
 
Start Screen trên Windows 10 giờ đây được tối ưu hóa tốt hơn cho tất cả các Live Tile và các ứng dụng dành cho màn hình cảm ứng, nó không còn là một bảng chứa các Live Tile của ứng dụng Modern và cả các Shortcut của ứng dụng Desktop.
 

 
Bên cạnh đó còn đi kèm với một thanh tác vụ kéo dài, một danh sách các chương trình và thư mục bên trái. Điều này cho phép người dùng dễ truy cập đến các mục quan trọng như My Documents hoặc PC Settings trực tiếp từ màn hình Home và tìm thấy một ứng dụng cụ thể, nhờ vào tùy chọn All Apps ở phía dưới.


 

(TAILIEUHOCTAP.VN TỔNG HỢP)