Đăng nhập   |   Đăng ký

10 Nữ CEO quyền lực nhất thế giới trong lĩnh vực công nghệ 2014

Ngày 18/9, tạp chí Fortune công bố danh sách những nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới năm 2014. Trong đó 10  nữ CEO quyền lực nhất thế giới trong lĩnh vực công nghệ 2014  thuộc về những nữ doanh nhân đang điều hành các công ty, tập đoàn lớn của thế giới như IBM, Apple, HP…
 

Danh sách những nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới được các biên tập viên Fortune bình chọn theo 4 tiêu chí: độ phủ và tầm quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu của đơn vị kinh doanh do ứng viên điều hành, định hướng và hiệu quả trong chiến lược kinh doanh, tổng quan về lịch sử phát triển sự nghiệp, và cuối cùng là sức ảnh hưởng đến văn hóa - xã hội toàn cầu.

Hãy cùng tìm hiểu về 10  nữ CEO quyền lực nhất thế giới trong lĩnh vực công nghệ 2014 có mặt top 500 lãnh đạo hàng đầu thế giới của Fortune. Những người phụ nữ mà tài năng và sự cần cù của họ đã và đang dẫn dắt những công ty hàng đầu thế giới, trở thành hình tượng cho phụ nữ toàn cầu noi theo.

1.Ginni Rometty

 

 
Thứ hạng 1
Thứ hạng năm 2013 1
Tuổi 57
Chức vụ Chủ tịch, Giám đốc điều hành
Công ty IBM


Đây là năm thứ 3 Rometty đứng đầu bảng xếp hạng top 50 của Fortune, dù rằng hoạt động kinh doanh của IBM trong năm qua vẫn tiếp tục xuống dốc. Doanh thu của IBM đã giảm 5%, còn 99,8 tỷ USD vào năm 2013.
Tuy nhiên, chiến lược đầu tư vào những công nghệ mới của Ginni Rometty đang bắt đầu cho thấy những kết quả khả quan. Trong những lĩnh vực như điện thoại, dịch vụ đám mây, doanh thu của IBM đã tăng lên 69% mỗi quý trong năm qua. Rometty đồng thời ký kết những hợp tác chiến lược quan trọng như thỏa thuận cung cấp dịch vụ cho Apple trên nền tảng iOS.
Tháng 10 tới, IBM sẽ chuyển văn phòng từ phố tài chính Watson sang một tòa nhà mới ở trung tâm Manhattan. Rometty cũng đã cam kết đầu tư 1 tỷ USD vào việc phát triển và thương mại hóa các hệ thống điện toán máy tính, một lĩnh vực tăng trưởng trong tương lai của công ty.

2. Meg Whitman

 


 

Thứ tự 6
Thứ tự 9
Tuổi 58
Chức vụ Chủ tịch, Giám đốc điều hành
Công ty Hewlett-Packard


Nhiệm kỳ của Whitman với vị trí chủ tịch HĐQT của HP là 5 năm. Sau 2 năm đầu tiên, Whitman đã đưa được gã khổng lồ HP trở lại đường đua sau nhiều năm thất thế. Quý 3/2014, doanh số bán ra của HP lần đầu tiên tăng trở lại trong vòng 3 năm qua. Tuy nhiên, lợi nhuận năm 2013 của HP vẫn giảm 6,7%, còn 112.2 tỷ USD. Điều này tiếp tục là thử thách cho Whitman trong 3 năm tới.

3. Sheryl Sandberg

 


 

Thứ tự 10
Thứ tự 5
Tuổi 45
Chức vụ COO
Công ty Facebook


Năm 2013 có thể được xem là năm của Sandberg khi thông tin về cô phủ kín các phương tiện truyền thông. Quyển sách Lean In đã đưa cô trở thành gương mặt đại diện cho phong trào đấu tranh cho nữ quyền của thế giới.

Năm 2014 là năm của Facebook khi lợi nhuận tăng trưởng 2.730%, chủ yếu đến từ các ứng dụng điện thoại. Facebook cũng tiến hành mua lại Oculus VR với 2 tỷ USD và WhatsApp với 19 tỷ USD.  Đây là hai thương vụ sáp nhập đình đám trong ngành kinh doanh công nghệ thế giới đầu năm 2014.

Là nhân vật quan trọng thứ hai tại Facebook, sau Mark Zuckerberg, Sandberg trực tiếp điều hành chiến lược kinh doanh đầy tham vọng trong dài hạn của Facebook. Cô cũng là nhân viên nữ được trả lương cao nhất trong danh sách của Fortune 2014 với mức thu nhập 38 triệu USD năm 2013.

4. Safra Catz

 


 

Thứ tự 14
Thứ tự 14
Tuổi 52
Chức vụ Chủ tịch, Giám đốc tài chính
Công ty Oracle


Tham gia điều hành Oracle trong thời gian dài và giúp công ty phát triển đạt được giá trị ước tính khoản 37,2 tỷ đô la nhờ các phi vụ mua lại các công ty. Catz giám sát tài chính trong năm 2013, Vào tháng 7 Oracle công bố thương vụ lớn nhất  kể từ năm 2010, mua lại công ty sản xuất phần cứng, phần mềm và cung cấp dịch vụ khách sạn, có trụ sở tại Columbia, Maryland - Micros Systems .

Thông tin cập nhật vào ngày 18 tháng 9  năm 2014. Catz hiện đã là đồng CEO  của Oracle.

5.  Marissa Mayer

 


 

Thứ tự 16
Thứ tự 8
Tuổi 39
Chức vụ Chủ tịch, Giám đốc điều hành
Công ty Yahoo


Kể từ khi gia nhập Yahoo vào tháng 7 năm 2012, cô đã chi ra gần 1,4 Tỷ đô la để mua lại gần 37% cổ phần , tuy nhiên doanh thu của Yahoo vẫn tiếp tục sụt giảm 6% trong năm 2013. Làm cho Yahoo rơi ra khỏi danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới của tạp chí Fortune.
Những điểm nổi bật của người phụ nữ này: nắm giữ 24% cổ phần của Alibaba, và xây dựng trang thương mại điện tử ”Người Trung Quốc khổng lồ” sẽ sớm ra mắt.

6.  Ursula Burns

 


 

Thứ tự 17
Thứ tự 13
Tuổi 55
Chức vụ Chủ tịch, Giám đốc điều hành
Công ty Xerox


Burn đã chuyển dịch cơ cấu sản xuất của Xeror từ công ty chuyên sản xuất phần cứng hướng đến kinh doanh các dịch vụ kể từ khi cô trở thành giám đốc điều hành trong năm 2009. Mặc dù doanh thu công ty tiếp tục giảm xuống đến 2.5%, còn 21.8 tỷ đô la trong năm 2013. Nhưng các nhà đầu tư vẫn không từ bỏ , cổ phiếu của hãng vẫn tăng 34% trong năm qua.

7.  Susan Wojcicki

 


 

Thứ tự 19
Thứ tự 19
Tuổi 46
Chức vụ Giám đốc điều hành
Công ty Google


Susan Wojcicki được bổ nhiệm vị trí CEO YouTube  vào tháng 2 sau nhiều năm kinh nghiệm hoạt động với vị trí Phó Chủ tịch Cấp cao bộ phận quảng cáo của Google.  YouTube có giá trị ước tính vào khoản 4 tỷ đô la, nhưng nó thể vươn đến  giá trị 60.6 tỷ đô la trong ngành công nghệ khổng lồ, đây là lý do mà Susan đạt được vị trí này.

8.  Renée James

 


 

Thứ tự 21
Thứ tự 27
Tuổi 50
Chức vụ Chủ tịch
Công ty Intel


Xếp ở vị trí thứ 2,  trong ngành công nghệ sản xuất chip với tổng giá trị lên đến  $52,7 tỷ đô la. Jame cùng với người đồng cấp cùng nhau nỗ lực để  đưa  công ty tiến xa hơn công nghệ máy tính để bàn và chip của máy chủ vươn đến một đỉnh cao công  nghệ mới như công nghệ thiết bị di động và các thiết bị mang trên người. Jame đã thất bại trước Brian Krzanich trong cuộc đua giành chức CEO vào năm 2013. Nhưng bà vẫn là một nhân tố quan trọng trong việc điều hành các  hoạt động sản xuất chất bán dẫn của Intel, phần mềm , những nỗ lực trong bảo mật, nhân lực và các chiến lược của công ty. Jame đã cho biết cuối năm 2014 Intel sẽ sản xuất lượng chip  dành cho hơn 40 triệu máy tính bảng. Vì một mục tiêu cao hơn Intel bỏ qua cả điện thoại thông minh. Bây giờ Intel còn tung ra các sản phẩm tiêu dùng , như chiếc đồng hồ thông minh cao cấp dành cho nữ giới. 

9.  Angela Ahrendts

 


 

Thứ tự 29
Thứ tự -
Tuổi 54
Chức vụ Phó tổng giám đốc phụ trách dịch vụ bán lẻ và cửa hàng trực tuyến
Công ty Apple


Ahrendts đã tạo tiếng vang lớn khi bà từ bỏ vị trí CEO của hãng thời trang Burberry danh tiếng để đầu quân cho Apple. Bà đang điều hành hơn 20 tỷ hoạt động bán lẻ của Apple trên toàn cầu, tại vị thế mới này bà đang thu hút rất nhiều sự chú ý. Kể từ tháng 5 tại tập đoàn Apple, bà được xem như “kim chỉ nam” cho mọi thành công của công ty.

10.  Bridget van Kralingen

 


 

Thứ tự 33
Thứ tự 28
Tuổi 51
Chức vụ Phó tổng giám đốc dịch vụ kinh doanh toàn cầu
Công ty IBM


Van Kralingen, thường được ca ngợi như là người bảo trợ của CEO Rometty,  hiện đang điều hành $18.4 tỷ dịch vụ kinh doanh khắp toàn cầu. Người phụ nữ Nam Phi này cũng đã đứng ra đàm phán trong phi vụ “Người khổng lồ xanh” với Apple vào tháng 7 vừa qua. 

TAILIEUHOCTAP lược dịch theo Fortune
Vui lòng ghi rõ nguồn http://tailieuhoctap.vn khi đăng lại nội dung này