Đăng nhập   |   Đăng ký

Phương pháp giải bài tập Xác suất thống kê

Tailieuhoctap.vn  nhận thấy đa phần các bạn không phân biệt được khi nào dùng chỉnh hợp khi nàp dùng tổ hợp đúng không? Chúng tôi sẽ mách cho bạn 1 cách để nắm vững nhanh phần này: Bạn hãy đọc lại công thức xác suất thống kê  sau đó tìm xem 1 bài mẫu có lời giải và sau khi xem xong cách giải thì tự hỏi vì sao người giải lại dùng chỉnh hợp mà không dùng tổ hợp và ngược lại.
 

 
   Môn học Xác suất thống kê nghiên cứu tìm ra quy luật chi phối và đưa ra các phương pháp tính toán khả năng xuất hiện của các hiện tượng, biến cố ngẫu nhiên. Ngày nay, Xác suất thống kê đã trở thành một ngành toán học quan trọng cả về phương diện lý thuyết và ứng dụng. Nó là công cụ không thể thiếu được mỗi khi ta nói đến dự báo, bảo hiểm, mỗi khi cần đánh giá các cơ may, các nguy cơ rủi ro.
 
Môn học Xác suất thống kê áp dụng vào thực tế như thế nào ?

Xác suất thống kê cho chúng ta thấy được qui luật của những cái ngẫu nhiên để rồi lượng hóa chúng. Trong nghiên cứu khoa học, ta dùng xác suất thống kê để kiểm định tính chính xác của mô hình, kiểm định độ tin cậy của thang đo… Trong kinh tế, xác suất thống kê giúp ta lựa chọn phương án sao cho lợi nhuận nhiều nhất với độ rủi ro ít nhất. Xác suất thống kê cũng có vai trò quan trọng trong việc lập mô hình phân tích và dự báo trong quá trình ra quyết định kinh doanh và các quá trình khác.

Để học tốt môn Xác suất thống kê ?

Tailieuhoctap.vn  nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên liên quan đến Xác suất thống kê như sao môn xác suất thống kê khó quá ? Cách học Xác suất thống kê như thế nào cho tốt ?Trước hết các bạn phải chuẩn bị kiến thức nền thật vững như: giải tích tổ hợp, giới hạn, tích phân, hàm nhiều biến … Trong các môn Toán thì Xác suất thống kê khá gần gũi với thực tế, vì vậy các bạn cố gắng tìm các liên hệ giữa bài tập, bài học, công thức với thực tế để có thể nắm được kiến thức vững hơn và sâu hơn. Cố gắng hiểu bản chất các công thức được học chứ không nên học thuộc hết các công thức. Ví dụ, trong phần ước lượng khoảng có 24 công thức, để nhớ hết được hết các công thức này là một vấn đề khó khăn. Nhưng các bạn phải chú ý, chỉ cần nhớ 01 qui tắc chung khi xây dựng ước lượng khoảng và  phân phối xác suất của các thống kê mẫu.

Vậy học chương ước lượng chỉ là học qui tắc thành lập ước lượng. Các công thức đều được suy ra từ qui tắc này và các phân phối xác suất.Tương tự cho phần kiểm định, chúng ta chỉ cần học qui tắc kiểm định và nhớ về phân phối xác suất của tiêu chuẩn kiểm định được chọn. Tất nhiên, các bạn cần đi học đầy đủ và chăm chú nghe giảng. Trước khi lên lớp phải làm bài tập và xem trước nội dung bài giảng, để có thể tiếp thu tốt hơn và có thể thảo luận các vấn đề về bài học, bài tập ngay trên lớp với giảng viên và bạn bè.

Nhiều bạn nghĩ môn học Xác suất thống kê rất mơ hồ nhưng thật ra khi tìm hiểu kỹ về nó rồi thì sẽ thấy chúng gần với thực tế bởi vì chúng mang những vấn đề thực tế vào bài toán vì vậy hãy cố gắng liên hệ thực tế hay ít nhất là tưởng tượng ra được hoàn cảnh thực tế mà bài toán đặt ra cho các bạn như vậy  các bạn sẽ thấy nó dễ học bởi vì cái gì gần gũi với thực tế thì dễ tiếp thu hơn mà phải không nào? 

Tailieuhoctap.vn  nhận thấy đa phần các bạn không phân biệt được khi nào dùng chỉnh hợp khi nàp dùng tổ hợp đúng không? Chúng tôi sẽ mách cho bạn 1 cách để nắm vững nhanh phần này: Bạn hãy đọc lại công thức xác suất thống kê  sau đó tìm xem 1 bài mẫu có lời giải và sau khi xem xong cách giải thì tự hỏi vì sao người giải lại dùng chỉnh hợp mà không dùng tổ hợp và ngược lại.

Đồng thời các bạn nắm cách giải thông qua bài tập mẫu là cách hiểu bài nhanh nhất đấy! Các bạn có thể tải tài liệu miễn phí trên internet hoặc vào trang Tailieuhoctap.vn để tham khảo kho tài liệu miễn phí.
Có rất nhiều tài liệu liên quan đến Xác suất thống kê mà được rất nhiều các bạn sinh viên tải như:

 1. Bài tập xác suất thống kê có lời giải
 2. Bài tập xác suất
 3. Đề thi xác suất thống kê có lời giải
 4. Bộ đề thi và lời giải xác suất thống kê


Ngoài ra còn rất nhiều tài liệu liên quan đến slide bài giảng, giáo trình về Xác suất thống kê tại trang Tailieuhoctap.vn.
Hy vọng những lời chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có được một  phương pháp học hiệu quả hơn cho môn Xác suất thống kê này.
 

TAILIEUHOCTAP.VN TỔNG HỢP
Vui lòng ghi rõ nguồn http://tailieuhoctap.vn khi đăng lại nội dung này